Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Cấu trúc của Ngoại hạng Anh

Ngoại hạng Anh là giải bóng đá cao nhất của Anh, được tổ chức hàng năm từ năm 1992. Giải đấu thu hút sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới, bởi sự cạnh tranh, hấp dẫn và chất lượng của các đội bóng tham dự. Trong bài viết này, anh em sẽ cùng ku19net tìm hiểu về cấu trúc, thời gian và số lượng vòng đấu của Ngoại hạng Anh.

Cấu trúc của Ngoại hạng Anh

Cấu trúc của Ngoại hạng Anh
Cấu trúc của Ngoại hạng Anh

Ngoại hạng Anh gồm 20 đội bóng, mỗi đội sẽ thi đấu 38 trận trong một mùa giải, kéo dài từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau. Mỗi đội sẽ đá hai lượt trận, một lượt trên sân nhà và một lượt trên sân khách, với mỗi đối thủ. 

Điểm số được tính theo thắng, hòa, thua, với mỗi trận thắng được 3 điểm, hòa được 1 điểm và thua không được điểm nào. Đội bóng nào có nhiều điểm nhất sẽ đăng quang vô địch, trong trường hợp hai đội hoặc nhiều đội bằng điểm nhau, sẽ xét đến hiệu số bàn thắng, tổng số bàn thắng, thành tích đối đầu và nếu cần thiết sẽ đá trận cân bằng để phân định thứ hạng.

Thời gian của Ngoại hạng Anh

Mùa giải của Ngoại hạng Anh thường bắt đầu vào cuối tuần thứ ba của tháng 8 và kết thúc vào cuối tuần thứ hai của tháng 5 năm sau. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, mùa giải 2020-2021 đã bị trì hoãn và bắt đầu vào ngày 12 tháng 9 năm 2020, kết thúc vào ngày 23 tháng 5 năm 2021. Mùa giải 2021-2022 dự kiến sẽ trở lại lịch trình bình thường, bắt đầu vào ngày 14 tháng 8 năm 2021 và kết thúc vào ngày 22 tháng 5 năm 2022.

Số lượng vòng đấu của Ngoại hạng Anh

Số lượng vòng đấu của Ngoại hạng Anh
Số lượng vòng đấu của Ngoại hạng Anh

Với 20 đội bóng và mỗi đội đá 38 trận, Ngoại hạng Anh có tổng cộng 380 trận đấu trong một mùa giải. Mỗi trận đấu được coi là một vòng đấu, vì vậy Ngoại hạng Anh có 38 vòng đấu. Tuy nhiên, do lịch thi đấu không đều, có thể có những vòng đấu có nhiều hơn hoặc ít hơn 10 trận. Ví dụ, vòng đấu đầu tiên của mùa giải 2020-2021 chỉ có 8 trận, vì hai trận còn lại giữa Manchester United, Manchester City, Burnley và Aston Villa bị hoãn do các đội này tham dự các giải đấu châu Âu muộn hơn. Ngược lại, vòng đấu thứ 18 của mùa giải 2020-2021 có 12 trận, vì bao gồm cả hai trận bị hoãn trước đó và hai trận bù đắp cho các trận bị hoãn do Covid-19.

Những đội bóng nổi bật của Ngoại hạng Anh

Ngoại hạng Anh là sân chơi của những đội bóng lớn và giàu truyền thống của Anh, như Manchester United, Liverpool, Arsenal, Chelsea, Manchester City, Tottenham Hotspur hay Leicester City. Những đội bóng này không chỉ cạnh tranh với nhau ở giải quốc nội, mà còn thể hiện sức mạnh ở các giải đấu châu Âu, như Champions League hay Europa League. 

Trong lịch sử Ngoại hạng Anh, Manchester United là đội bóng thành công nhất, với 13 lần vô địch, tiếp theo là Chelsea với 5 lần, Manchester City với 4 lần, Arsenal với 3 lần và Liverpool với 1 lần. Ngoài ra, còn có những đội bóng khác đã từng đăng quang Ngoại hạng Anh, như Blackburn Rovers, Leicester City hay Manchester City. Những đội bóng này đã tạo nên những câu chuyện kỳ diệu, khi vượt qua những đối thủ mạnh hơn về tài chính và nhân sự để giành ngôi vương.

Theo dõi tin tức bóng đá tại Ku19net để có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hay ho nữa nhé.

X
X