Huấn luyện viên iran – Những điều bạn cần biết

Ali Daei

Huấn luyện viên iran là những người có nhiệm vụ đào tạo, hướng dẫn, và phát triển các cầu thủ bóng đá iran. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho anh em về những huấn luyện viên iran nổi tiếng nhất, những thành tích mà họ đã đạt được, và những đóng góp mà họ đã mang lại cho bóng đá iran. Anh em hãy cùng Ku19net theo dõi nhé!

Những huấn luyện viên iran nổi tiếng nhất

Carlos Queiroz

Carlos Queiroz
Carlos Queiroz

Carlos Queiroz là một huấn luyện viên bóng đá người Bồ Đào Nha, nhưng anh đã dẫn dắt đội tuyển iran từ năm 2011 đến năm 2019. Trong thời gian này, anh đã giúp đội tuyển iran giành được hai vé dự World Cup 2014 và 2018, cũng như vô địch giải bóng đá vô địch châu Á 2019. 

Anh cũng đã xây dựng một lối chơi phòng ngự chắc chắn, kỷ luật, và hiệu quả cho đội tuyển iran. Anh được coi là một trong những huấn luyện viên iran thành công nhất lịch sử.

Ali Daei

Ali Daei
Ali Daei

Ali Daei là một cựu cầu thủ bóng đá iran, nổi tiếng với kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử bóng đá quốc tế, với 109 bàn. Sau khi giải nghệ, anh đã chuyển sang làm huấn luyện viên, và đã dẫn dắt nhiều đội bóng iran như Saipa, Persepolis, Rah Ahan, Saba Qom, và Naft Tehran. 

Anh cũng từng làm trợ lý cho Carlos Queiroz ở đội tuyển iran. Anh được đánh giá cao về khả năng phát hiện và đào tạo các tài năng trẻ, cũng như sử dụng các cầu thủ có kinh nghiệm.

Branko Ivankovic

Branko Ivankovic
Branko Ivankovic

Branko Ivankovic là một huấn luyện viên bóng đá người Croatia, đã có nhiều năm làm việc tại iran. Anh đã dẫn dắt đội tuyển iran dự World Cup 2006, và giành được ngôi á quân giải bóng đá vô địch châu Á 2004. Anh cũng đã huấn luyện nhiều đội bóng iran như Sepahan, Zob Ahan, Persepolis, và Al Ahli. Anh được yêu mến bởi người hâm mộ iran vì lối chơi tấn công, đẹp mắt, và hiệu quả của các đội bóng do anh dẫn dắt.

Những thành tích của các huấn luyện viên iran

Các huấn luyện viên iran đã có nhiều thành tích đáng tự hào trong sự nghiệp của họ. Dưới đây là một số thành tích nổi bật của họ:

Carlos Queiroz: Vô địch giải bóng đá vô địch châu Á 2019, dự World Cup 2014 và 2018, vô địch giải bóng đá vô địch Tây Á 2018, vô địch giải bóng đá vô địch Trung Đông 2017, vô địch giải bóng đá vô địch châu Á U23 2016, vô địch giải bóng đá vô địch châu Á U19 2014.

Ali Daei: Vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2007, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2006, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2005, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2004, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2003, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2002, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2001, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2000, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 1999, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 1998, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 1997, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 1996, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 1995, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 1994, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 1993.

Branko Ivankovic: Á quân giải bóng đá vô địch châu Á 2004, dự World Cup 2006, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2017, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2016, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2015, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2014, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2013, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2012, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2011, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2010, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2009, vô địch giải bóng đá vô địch Iran 2008.

Những đóng góp của các huấn luyện viên iran

Các huấn luyện viên iran không chỉ có những thành tích ấn tượng, mà còn có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của bóng đá iran. Dưới đây là một số đóng góp nổi bật của họ:

Carlos Queiroz

Anh đã nâng cao uy tín và thể hiện sức mạnh của bóng đá iran trên đấu trường quốc tế, khi đưa đội tuyển iran vào hai kỳ World Cup liên tiếp, và đánh bại nhiều đối thủ mạnh như Hàn Quốc, Trung Quốc, Qatar, Iraq, và Việt Nam. 

Anh cũng đã tạo ra một thế hệ cầu thủ iran tài năng, như Sardar Azmoun, Alireza Jahanbakhsh, Mehdi Taremi, Ashkan Dejagah, và Reza Ghoochannejhad. Anh cũng đã giúp đội tuyển iran lên ngôi vô địch châu Á lần đầu tiên trong lịch sử, sau khi đánh bại Nhật Bản 3-0 trong trận chung kết.

Ali Daei

Anh đã là nguồn cảm hứng cho nhiều cầu thủ iran trẻ, khi anh là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới, và đã thi đấu cho nhiều câu lạc bộ lớn ở châu Âu, như Bayern Munich, Hertha Berlin, và Arminia Bielefeld. 

Anh cũng đã phát hiện và đào tạo nhiều cầu thủ iran xuất sắc, như Karim Ansarifard, Mehdi Torabi, Ali Karimi, Ali Gholizadeh, và Amir Abedzadeh. Anh cũng đã góp phần vào việc xây dựng một hệ thống đào tạo bóng đá iran chuyên nghiệp và hiện đại.

Branko Ivankovic

Anh đã mang lại một phong cách chơi bóng đá tấn công, đẹp mắt, và hiệu quả cho các đội bóng iran, đặc biệt là Persepolis, đội bóng được yêu thích nhất ở iran. Anh đã giúp Persepolis giành được nhiều danh hiệu quốc nội, cũng như vào đến chung kết giải bóng đá vô địch châu Á 2018, lần đầu tiên trong lịch sử. 

Anh cũng đã huấn luyện nhiều cầu thủ iran nổi bật, như Mehdi Mahdavikia, Ali Karimi, Jalal Hosseini, Ali Alipour,

Theo dõi tin tức bóng đá tại Ku19net để có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hay ho nữa nhé.