World Cup có bao nhiêu trận? Lịch sử của World Cup

World Cup có bao nhiêu trận?

World Cup là giải bóng đá lớn nhất thế giới, thu hút sự quan tâm của hàng tỷ người hâm mộ trên toàn cầu. Nhưng bạn có biết World Cup có bao nhiêu trận không? Hãy Ku19 tìm hiểu trong bài viết này.

World Cup là gì?

World Cup là gì?
World Cup là gì?

World Cup là tên gọi chung của Giải vô địch bóng đá thế giới, được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) mỗi bốn năm một lần. Giải đấu này bắt đầu từ năm 1930 và chỉ bị gián đoạn hai lần vào năm 1942 và 1946 do Chiến tranh thế giới thứ hai. Đến nay, World Cup đã tổ chức được 21 kỳ, với đội tuyển Brazil là đội duy nhất tham dự tất cả các kỳ và giành được nhiều danh hiệu nhất với 5 lần vô địch.

World Cup có bao nhiêu trận?

World Cup có bao nhiêu trận?
World Cup có bao nhiêu trận?

Số lượng trận đấu của World Cup không cố định mà phụ thuộc vào số lượng đội tuyển tham dự và cách thức phân bảng. Từ năm 1930 đến năm 1978, World Cup có 16 đội tuyển tham dự và tổng cộng 32 trận đấu. Từ năm 1982 đến năm 1994, World Cup có 24 đội tuyển tham dự và tổng cộng 52 trận đấu. Từ năm 1998 đến nay, World Cup có 32 đội tuyển tham dự và tổng cộng 64 trận đấu.

Tuy nhiên, số lượng trận đấu của World Cup sẽ thay đổi trong tương lai. Theo kế hoạch của FIFA, từ năm 2026, World Cup sẽ có 48 đội tuyển tham dự và tổng cộng 80 trận đấu. Mục tiêu của FIFA là tăng cường sự cạnh tranh, đa dạng hóa và phát triển bóng đá thế giới.

Lịch sử của World Cup

Lịch sử của World Cup
Lịch sử của World Cup

World Cup là giải đấu bóng đá có lịch sử lâu đời và giàu truyền thống. Giải đấu này được khởi xướng bởi Jules Rimet, chủ tịch FIFA từ năm 1921 đến năm 1954. Ý tưởng của ông là tổ chức một giải đấu bóng đá quốc tế để thúc đẩy hòa bình và hợp tác giữa các quốc gia. Ông cũng là người đặt tên cho chiếc cúp vô địch là Cúp Jules Rimet, được trao cho đội vô địch đến năm 1970.

Kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay vào năm 1930, với sự tham dự của 13 đội tuyển, chủ yếu là từ Nam Mỹ và châu Âu. Uruguay là đội vô địch đầu tiên khi đánh bại Argentina 4-2 trong trận chung kết. Kỳ World Cup thứ hai được tổ chức tại Italy vào năm 1934, với sự tham dự của 16 đội tuyển, bao gồm cả các đội từ châu Á và châu Phi. Italy là đội vô địch thứ hai khi đánh bại Séc 2-1 trong trận chung kết.

Kỳ World Cup thứ ba được tổ chức tại Pháp vào năm 1938, với sự tham dự của 15 đội tuyển, do Tây Ban Nha rút lui do nội chiến. Italy bảo vệ thành công ngôi vô địch khi đánh bại Hungary 4-2 trong trận chung kết. Kỳ World Cup thứ tư và thứ năm bị hủy bỏ do Chiến tranh thế giới thứ hai.

Kỳ World Cup thứ sáu được tổ chức tại Brazil vào năm 1950, với sự tham dự của 13 đội tuyển, do nhiều quốc gia từ châu Âu không tham gia do hậu quả của chiến tranh. Brazil là đội chủ nhà và được coi là ứng cử viên sáng giá nhất cho ngôi vô địch. Tuy nhiên, Brazil bất ngờ thua Uruguay 1-2 trong trận đấu cuối cùng của vòng bảng, được gọi là “Maracanazo” – một trong những bất ngờ lớn nhất trong lịch sử bóng đá. Uruguay là đội vô địch thứ ba của World Cup.

Kỳ World Cup thứ bảy được tổ chức tại Thụy Sĩ vào năm 1954, với sự tham dự của 16 đội tuyển. Đây là kỳ World Cup có nhiều bàn thắng nhất, với trung bình 5,38 bàn thắng mỗi trận. Đội tuyển Hungary, với những ngôi sao như Ferenc Puskás, Sándor Kocsis và Nándor Hidegkuti, là đội mạnh nhất khi ghi được 27 bàn thắng trong 5 trận đấu. Tuy nhiên, Hungary lại thua Đức 2-3 trong trận chung kết, được gọi là “Miracle of Bern” – một trong những cuộc lội ngược dòng kỳ diệu nhất trong lịch sử bóng đá. Đức là đội vô địch thứ tư của World Cup.

Kỳ World Cup thứ tám được tổ chức tại Thụy Điển vào năm 1958, với sự tham dự của 16 đội tuyển. Đây là kỳ World Cup đầu tiên có sự xuất hiện của đội tuyển Anh, sau khi bỏ qua ba kỳ trước. Đây cũng là kỳ World Cup đầu tiên có sự xuất hiện của một cầu thủ trẻ tài năng, tên là Pelé, người đã ghi được 6 bàn thắng và giúp Brazil giành được ngôi vô địch đầu tiên khi đánh bại Thụy Điển 5-2 trong trận chung kết.

Kỳ World Cup thứ chín được tổ chức tại Chile vào năm 1962, với sự tham dự của 16 đội tuyển. Đây là kỳ World Cup đầy khó khăn và thử thách, do Chile phải đối mặt với nhiều vấn đề như động đất, khủng hoảng kinh tế và chính trị. Tuy nhiên, Chile đã tổ chức thành công giải đấu và cũng đạt được thành tích cao nhất trong lịch sử của mình khi vào đến bán kết. Brazil lại một lần nữa bảo vệ thành công ngôi vô địch khi đánh bại Séc 3-1 trong trận chung kết.

Kỳ World Cup thứ mười được tổ chức tại Anh vào năm 1966, với sự tham dự của 16 đội tuyển. Đây là kỳ World Cup có nhiều sự kiện đáng nhớ, như việc chiếc cúp Jules Rimet bị đánh cắp và sau đó được tìm thấy bởi một con chó, hay việc Pelé bị đối thủ đá xấu và phải rời sân sớm. Anh là đội chủ nhà và cũng là đội vô địch thứ năm của World Cup khi đánh bại Đức 4-2 trong trận chung kết, với bàn thắng nổi tiếng của Geoff Hurst ở phút thứ 101.

Kỳ World Cup thứ mười một được tổ chức tại Mexico vào năm 1970, với sự tham dự của 16 đội tuyển. Đây là kỳ World Cup đầu tiên được truyền hình màu và cũng là kỳ World Cup có nhiều trận đấu đẹp mắt và kịch tính. Brazil là đội vô địch thứ sáu của World Cup khi đánh bại Italy 4-1 trong trận chung kết, với sự tỏa sáng của Pelé, Jairzinho, Rivelino và Carlos Alberto. Brazil cũng là đội đầu tiên giành được quyền giữ vĩnh viễn chiếc cúp Jules Rimet, sau khi vô địch ba lần.

Kỳ World Cup thứ mười hai được tổ chức tại Tây Đức vào năm 1974, với sự tham dự của 16 đội tuyển. Đây là kỳ World Cup đầu tiên có sự thay đổi về cách thức phân bảng, khi có hai vòng bảng liên tiếp, thay vì một vòng bảng và một vòng loại trực tiếp. Đây cũng là kỳ World Cup đầu tiên có sự xuất hiện của một chiếc cúp mới, được gọi là Cúp FIFA, do chiếc cúp Jules Rimet đã được trao cho Brazil. Tây Đức là đội chủ nhà và cũng là đội vô địch thứ bảy của World Cup khi đánh bại Hà Lan

Theo dõi tin tức bóng đá tại Ku19net để có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hay ho nữa nhé.

X
X