World Cup đầu tiên trong lịch sử có bao nhiêu đội tham dự?

World Cup đầu tiên chỉ có 13 đội tham dự

World Cup là giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới, thu hút sự quan tâm của hàng tỷ người hâm mộ. Nhưng bạn có biết World Cup đầu tiên diễn ra vào năm nào, ở đâu và có bao nhiêu đội tham dự không? Hãy cùng Ku19net tìm hiểu qua bài viết này nhé.

World Cup đầu tiên diễn ra vào năm 1930

World Cup đầu tiên diễn ra vào năm 1930
World Cup đầu tiên diễn ra vào năm 1930

World Cup đầu tiên trong lịch sử được tổ chức vào năm 1930 tại Uruguay, một quốc gia ở Nam Mỹ. Lý do Uruguay được chọn làm nước đăng cai là vì họ đã vô địch hai kỳ Olympic liên tiếp vào năm 1924 và 1928, đồng thời năm 1930 cũng là năm kỷ niệm 100 năm ngày độc lập của Uruguay.

World Cup đầu tiên được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 30 tháng 7 năm 1930 tại thành phố Montevideo, thủ đô của Uruguay. Tất cả các trận đấu đều diễn ra trong một thành phố duy nhất, điều này chỉ xảy ra ở kỳ World Cup đầu tiên và duy nhất.

Các sân vận động được sử dụng để thi đấu tại World Cup đầu tiên là:

– Sân vận động Centenario, có sức chứa 90.000 chỗ ngồi, là nơi diễn ra trận khai mạc, trận chung kết và 10 trận đấu khác.

– Sân vận động Gran Parque Central, có sức chứa 20.000 chỗ ngồi, là nơi diễn ra 6 trận đấu.

– Sân vận động Pocitos, có sức chứa chỉ 1.000 chỗ ngồi, là nơi diễn ra 2 trận đấu.

World Cup đầu tiên chỉ có 13 đội tham dự

World Cup đầu tiên chỉ có 13 đội tham dự
World Cup đầu tiên chỉ có 13 đội tham dự

Số lượng đội tham dự World Cup đầu tiên là 13 đội, gồm 4 đội từ châu Âu, 7 đội từ Nam Mỹ và 2 đội từ Bắc Mỹ. Đây là danh sách các đội tham dự World Cup đầu tiên:

– Châu Âu: Pháp, Bỉ, Romania, Nam Tư (nay là Serbia).

– Nam Mỹ: Uruguay, Argentina, Brazil, Bolivia, Peru, Paraguay, Chile.

– Bắc Mỹ: Mexico, Hoa Kỳ.

Số lượng đội tham dự World Cup đầu tiên khá ít so với các kỳ sau, bởi vì nhiều đội bóng lớn ở châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Đức, Ý hay Hà Lan đều từ chối tham dự vì lý do địa lý, kinh tế và chính trị. Ngoài ra, FIFA cũng không có quyền lực để bắt buộc các đội bóng tham gia.

World Cup đầu tiên có thể thức thi đấu đơn giản

World Cup đầu tiên có thể thức thi đấu đơn giản
World Cup đầu tiên có thể thức thi đấu đơn giản

Vì chỉ có 13 đội tham dự, nên thể thức thi đấu của World Cup đầu tiên cũng khá đơn giản. Theo đó, 13 đội được chia thành 4 bảng, gồm 3 bảng 3 đội và 1 bảng 4 đội. Các đội thi đấu vòng tròn một lượt, đội đứng đầu mỗi bảng giành vé vào vòng bán kết. Sau đó, 4 đội bán kết thi đấu loại trực tiếp để chọn ra hai đội vào chung kết.

Kết quả của World Cup đầu tiên là:

– Bảng A: Uruguay đứng đầu với 2 trận thắng, Peru và Romania bị loại.

– Bảng B: Argentina đứng đầu với 3 trận thắng, Chile, Pháp và Mexico bị loại.

– Bảng C: Hoa Kỳ đứng đầu với 2 trận thắng, Paraguay và Bỉ bị loại.

– Bảng D: Nam Tư đứng đầu với 2 trận thắng, Brazil và Bolivia bị loại.

– Bán kết: Uruguay đánh bại Nam Tư 6-1, Argentina đánh bại Hoa Kỳ 6-1.

– Chung kết: Uruguay đánh bại Argentina 4-2 để trở thành đội bóng đầu tiên vô địch World Cup.

World Cup đầu tiên có những điểm đặc biệt

World Cup đầu tiên không chỉ là sự khởi đầu của một giải đấu lớn nhất thế giới, mà còn có những điểm đặc biệt mà các kỳ sau không có, đó là:

– World Cup đầu tiên không có vòng loại, mà chỉ dựa vào sự đăng ký của các đội bóng.

– World Cup đầu tiên không có quả bóng chính thức, mà do các đội bóng tự mang theo quả bóng của mình. Trong trận chung kết, hai đội Uruguay và Argentina đã sử dụng hai quả bóng khác nhau cho hai hiệp đấu.

– World Cup đầu tiên không có cúp vô địch, mà chỉ có một huy chương vàng cho đội vô địch. Cúp vô địch World Cup được thiết kế và trao cho lần đầu tiên ở kỳ World Cup thứ hai năm 1934 tại Ý.

– World Cup đầu tiên không có vua phá lưới chính thức, mà chỉ có một danh sách các cầu thủ ghi bàn. Người ghi nhiều bàn nhất ở World Cup đầu tiên là Guillermo Stábile của Argentina với 8 bàn, nhưng không được công nhận là vua phá lưới. Vua phá lưới chính thức của World Cup được công nhận từ kỳ World Cup thứ ba năm 1938 tại Pháp.

Theo dõi tin tức bóng đá tại Ku19net để có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hay ho nữa nhé.

X
X